สุดยอดสุราขาวทำด้วยข้าวไทย
Awamori Shochu, โอกินาว่า, ญี่ปุ่น
Awamori เป็นสุรากลั่นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เรียกอีกอย่างว่าต้นกำเนิดของเหล้าโชจูของญี่ปุ่น
ใช้ข้าวไทย
ทำยีสต์แล้วหมัก
ข้าวมีหลายประเภท แต่ข้าวหลักๆ คือ Indica และ Japonica
ข้าวกึ่งเขตร้อนคืออินดิกาซึ่งคิดเป็นประมาณ 90% ของโลก Japonica ผลิตในประเทศเย็นผลิตในเกาหลีญี่ปุ่นและจีน
indica&japonica |
เป็นแอลกอฮอล์ที่กลั่นในเครื่องกลั่นเพียงเครื่องเดียวและกล่าวกันว่าเกือบจะเหมือนกับสูตรเมื่อ 500 ปีก่อน
Aspergille noir |
ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของเหล้าโชจูอาวาโมริคือ “ใช้ราดำ
รายีสต์ดำที่ผลิตกรดซิตริกจำนวนมากด้วยพลังฆ่าเชื้อที่แข็งแกร่ง
อุณหภูมิสูงและความชื้นสูงซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีแบคทีเรียอื่นเกิดขึ้น
เป็นโคจิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการกลั่นสาเกในโอกินาว่า
เหตุผลที่ใช้ข้าวไทยคือข้าวแข็งและไม่มีความชื้น เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีและทำยีสต์ข้าวได้ง่าย
คุณลักษณะที่ใหญ่ที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดคือส่วนผสมมีอายุเป็นเวลานาน ทำให้รสชาติอ่อนลงและรสชาติเข้มข้นขึ้น อาวาโมริที่มีอายุมากกว่าสามปีในลักษณะนี้เรียกว่าโกจู (คุสุ)
“คูสุ” หมายถึงอาวาโมริที่มีอายุมากกว่าสามปี
ในโอกินาว่าจะบ่มในขวดโหลหรือขวด
กลิ่นดีขึ้นด้วย
มันหวานและเพิ่มรสชาติกลมกล่อมให้กับปาก
วิสกี้หรือบรั่นดีที่มีชื่อเสียง
เป็นสุราขาวพอที่จะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่