สุดยอดสุราขาวทำด้วยข้าวไทย

 Awamori Shochu, โอกินาว่า, ญี่ปุ่น

Awamori เป็นสุรากลั่นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เรียกอีกอย่างว่าต้นกำเนิดของเหล้าโชจูของญี่ปุ่น

ใช้ข้าวไทย

ทำยีสต์แล้วหมัก



ข้าวมีหลายประเภท แต่ข้าวหลักๆ คือ Indica และ Japonica

ข้าวกึ่งเขตร้อนคืออินดิกาซึ่งคิดเป็นประมาณ 90% ของโลก Japonica ผลิตในประเทศเย็นผลิตในเกาหลีญี่ปุ่นและจีน

 indica&japonica

เป็นแอลกอฮอล์ที่กลั่นในเครื่องกลั่นเพียงเครื่องเดียวและกล่าวกันว่าเกือบจะเหมือนกับสูตรเมื่อ 500 ปีก่อน

Aspergille noir

ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของเหล้าโชจูอาวาโมริคือ “ใช้ราดำ

รายีสต์ดำที่ผลิตกรดซิตริกจำนวนมากด้วยพลังฆ่าเชื้อที่แข็งแกร่ง

อุณหภูมิสูงและความชื้นสูงซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีแบคทีเรียอื่นเกิดขึ้น

เป็นโคจิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการกลั่นสาเกในโอกินาว่า

เหตุผลที่ใช้ข้าวไทยคือข้าวแข็งและไม่มีความชื้น เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีและทำยีสต์ข้าวได้ง่าย

คุณลักษณะที่ใหญ่ที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดคือส่วนผสมมีอายุเป็นเวลานาน ทำให้รสชาติอ่อนลงและรสชาติเข้มข้นขึ้น อาวาโมริที่มีอายุมากกว่าสามปีในลักษณะนี้เรียกว่าโกจู (คุสุ)

“คูสุ” หมายถึงอาวาโมริที่มีอายุมากกว่าสามปี

ในโอกินาว่าจะบ่มในขวดโหลหรือขวด



กลิ่นดีขึ้นด้วย

มันหวานและเพิ่มรสชาติกลมกล่อมให้กับปาก

วิสกี้หรือบรั่นดีที่มีชื่อเสียง

เป็นสุราขาวพอที่จะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่