วิธีทำยีสต์ เชื้อราขาว เชื้อราเหลือง เป็นต้น

 ยีสต์มีบทบาทสำคัญในการทำแอลกอฮอล์

ยีสต์ต่างๆ

ถ้ายีสต์ปนเปื้อนด้วยแบคทีเรียอื่นๆ 

การหมักแอลกอฮอล์จะไม่เกิดขึ้นตามปกติและรสชาติของแอลกอฮอล์ไม่ดี

พื้นฐานที่สุดในการผลิตแอลกอฮอล์คือการผลิตยีสต์

วัฒนธรรมยีสต์

ทำโคจิกับข้าว

แม่พิมพ์ที่ใช้ทำยีสต์มีหลายประเภท เช่น ฮวังกุกยุน, ฮึกกุกยุน และ แบคกุกยุน ขึ้นอยู่กับสี

ปริมาณยีสต์ที่ใช้กับน้ำหนักข้าวอย่างน้อย 3%

ข้าว 1กก. & ฮวังกุกยุน 10g

หุงข้าวให้เย็นไม่เกิน 40 องศา แล้วโรยฮวังกุกยุนให้ทั่วข้าวแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

รักษาความชื้น 85-95% และอุณหภูมิ 35-40℃ และฟักไข่ 72 ชั่วโมง

ถ้าฮวังกุกยอนโตเป็นอันดับแรกในข้าวสวยจะยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์อื่นๆ

แนะนำให้เสร็จภายใน 2-3 วันเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของแบคทีเรียอื่นๆ

  ถ้าขนสีเหลืองปรากฏบนเมล็ดข้าว แสดงว่าเชื้อราเจริญเติบโตได้ดี

หากเชื้อราขึ้นได้ดีก็สามารถนำไปตากให้แห้งและเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนใช้งาน

ยีสต์ขาว ยีสต์เหลือง ยีสต์ดำ

ในการผลิตยีสต์จำนวนมาก จำเป็นต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกพิเศษ และบทแนะนำนี้จะแนะนำวิธีการทำยีสต์จำนวนเล็กน้อย

เชื้อรายีสต์

เตรียมข้าวสวย


ข้างบน ข้าวต้ม

โรยเชื้อราและผสมให้เข้ากัน

เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 35-40 องศาเซลเซียสโดยห่อด้วยผ้าสะอาดเพื่อให้อุ่น


วันละครั้งเป็นเวลา 2 วัน ผสมให้เข้ากันและอุ่น



ผ่านไป 3 วัน กลายเป็นเหมือนในรูป

แห้งดีก่อนใช้