วิธีทำยีสต์ เชื้อราขาว เชื้อราเหลือง เป็นต้น
ยีสต์มีบทบาทสำคัญในการทำแอลกอฮอล์
ยีสต์ต่างๆ |
ถ้ายีสต์ปนเปื้อนด้วยแบคทีเรียอื่นๆ
การหมักแอลกอฮอล์จะไม่เกิดขึ้นตามปกติและรสชาติของแอลกอฮอล์ไม่ดี
พื้นฐานที่สุดในการผลิตแอลกอฮอล์คือการผลิตยีสต์
วัฒนธรรมยีสต์ |
ทำโคจิกับข้าว
แม่พิมพ์ที่ใช้ทำยีสต์มีหลายประเภท เช่น ฮวังกุกยุน, ฮึกกุกยุน และ แบคกุกยุน ขึ้นอยู่กับสี
ปริมาณยีสต์ที่ใช้กับน้ำหนักข้าวอย่างน้อย 3%
ข้าว 1กก. & ฮวังกุกยุน 10g
หุงข้าวให้เย็นไม่เกิน 40 องศา แล้วโรยฮวังกุกยุนให้ทั่วข้าวแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
รักษาความชื้น 85-95% และอุณหภูมิ 35-40℃ และฟักไข่ 72 ชั่วโมง
ถ้าฮวังกุกยอนโตเป็นอันดับแรกในข้าวสวยจะยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์อื่นๆ
แนะนำให้เสร็จภายใน 2-3 วันเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของแบคทีเรียอื่นๆ
ถ้าขนสีเหลืองปรากฏบนเมล็ดข้าว แสดงว่าเชื้อราเจริญเติบโตได้ดี
หากเชื้อราขึ้นได้ดีก็สามารถนำไปตากให้แห้งและเก็บไว้ในตู้เย็นก่อนใช้งาน
ยีสต์ขาว ยีสต์เหลือง ยีสต์ดำ |
ในการผลิตยีสต์จำนวนมาก จำเป็นต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกพิเศษ และบทแนะนำนี้จะแนะนำวิธีการทำยีสต์จำนวนเล็กน้อย
เชื้อรายีสต์ |
เตรียมข้าวสวย
ข้างบน ข้าวต้ม
โรยเชื้อราและผสมให้เข้ากัน
เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 35-40 องศาเซลเซียสโดยห่อด้วยผ้าสะอาดเพื่อให้อุ่น
วันละครั้งเป็นเวลา 2 วัน ผสมให้เข้ากันและอุ่น
ผ่านไป 3 วัน กลายเป็นเหมือนในรูป
แห้งดีก่อนใช้